EMAIL HỖ TRỢ

Baovetamtin@gmail.com

TEL: 0358.401.401

Hotline

0977.926.686

VPGD

Số 44 An Trạch 2, P. Quốc Tử Giám, Q. Đống Đa, Hà Nội

TEL: 0358.401.401

Phòng vệ chính đáng chống trả hành vi xâm hại

22/05/2019

by Admin

Là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, Tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của bản thân hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người có hành vi xâm hại.

1. Định nghĩa:

          Là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, Tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của bản thân hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cần thiết người có hành vi xâm hại.

2. Những hành vi nguy hiểm cho xã hội:

- Phải đang gây thiệt hại ngay tức khắc và thực sự cho những lợi ích cần được bảo vệ.

- Hành vi phòng vệ phải cần thiết với hành vi xâm hại nghĩa là: không có sự chênh lệch quá đáng giữa hành vi phòng vệ với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi xâm hại.

- Trong tường hợp hành vi xâm hại tuy kết thúc nhưng lại có hành vi của chính người đó xâm hại đến lợi ích cần bảo vệ thì người có hành vi phòng vệ, chống trả vẫn được coi là phòng vệ chính đáng.

- Hành vi xâm hại phải là hành vi trái pháp luật, hành vi phạm tội.

- Hành vi xâm hại là hành vi pháp luật cho phép thì người bị xâm hại không có quyền phòng vệ và chống trả (như thực hiện lệnh bắt).

- Trường hợp người mắc bệnh tâm thần tấn công thì vẫn có quyền chống trả, nhưng nếu có phương cách khác thì nên tránh xa vì người tấn công không đủ năng lực hành vi.

3. Đối với người phòng vệ:

- Hành vi của người phòng vệ phải gây thiệt hại cho chính người có hành vi xâm hại chứ không phải người khác, thiệt hại do người phòng vệ gây ra cho người xâm hại có thể chỉ là tính mạng hoặc sức khỏe cho người có hành vi xâm hại.

- Không được coi là phòng vệ chính đáng khi người có hành vi xâm hại gây thiệt hại cho người khác, rồi người khác lại gây thiệt hại cho người có hành vi xâm hại, trường hợp trên cả hai đều sai phạm.

4. Hành vi chống trả cần thiết:

- Không nhất thiết phải có sự ngang bằng giữa hành vi xâm hại với hành vi phòng vệ mà căn cứ vào lợi ích bị xâm hại. Lợi ích bị xâm hại càng quan trọng, tính chất, mức độ xâm hại càng nguy hiểm thì hành vi phòng vệ, chống trả càng mạnh mẽ, càng quyết liệt bấy nhiêu.

- Sử dụng phương thức phòng vệ khi tính chất và mức độ của hành vi xâm hại bị đe dọa ngay tức khắc và thật sự.

- Phòng vệ chính đáng không chỉ nhằm gạt bỏ sự đe dọa, đẩy lùi tấn công mà nó thể hiện thái độ tích cực chống trả quyết liệt sự xâm hại đến lợi ích đó.

5. Phòng vệ tư tưởng:

- Là hành vi của một người gây thiệt hại cho người khác do lầm tưởng người này đang có hành vi xâm hại gây nguy hiểm cho xã hội.

- Người có hành vi phòng vệ tưởng tượng được coi là không có lỗi khi: Hoàn cảnh cụ thể cho phép người đó tin một cách hợp lý là có sự xâm hại thực sự và họ tin rằng không bị nhầm lẫn. Trường hợp sự lầm tưởng đó không có căn cứ thì vẫn coi là có lỗi và chịu trách nhiệm hình sự.

6. Phòng vệ quá sớm:

- Tức là sự phòng vệ khi chưa có sự tấn công, nếu như có hậu quả thì người phòng vệ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

7. Phòng vệ quá muộn:

- Tức là khi sự tấn công không còn mà vẫn cố tình gây ra hậu quả cho người xâm hại thì được coi là phòng vệ không chính đang và phải chịu trách nhiệm hình sự.

8. Tình thế cấp thiết và sự kiện bất ngờ:

- Là tình thế của một người vì tránh một nguy cơ thực tế đang đe dọa lợi ích của Xã hội, của bản thân, của người khác mà phải có hành động gây hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa (không phải là hành vi phạm tội).

- Hành vi gây hại cấp thiết được coi là không phải chịu trách nhiệm hình sự khi:

          + Phải có sự nguy hiểm thực tế đang đe dọa gây ra thiệt hại ngay tức khắc.

          + Dùng hành động gây hại nhỏ hơn để tránh thiệt hại lớn hơn.

          + Sự kiện bất ngờ còn gọi là trường hợp bất khả kháng.

HUẤN LUYỆN